Kiểm tra việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại huyện Cần Giuộc
Ngày 16/10/2023, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Nguyễn Chí Thiện làm trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại huyện Cần Giuộc. Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Minh Trí tiếp đoàn.

Cụ thể, năm 2023, Cần Giuộc chuyển đổi trên 31,4ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác, trong đó chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm trên 27,5ha; sang trồng cây lâu năm trên 1,6ha và sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sả 2,1ha.

z4791418517143_7cdf9f85bc96d85ba65cc3dd9186d17e.jpg

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Nguyễn Chí Thiện phát biểu tại buổi kiểm tra

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác và nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn thông qua năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nguồn lao động do chuyển dịch sang ngành nghề khác cũng là nguyên nhân người dân có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa.

z4791418792603_96d9a4e12a24bb01bec01e38b3869d10.jpg

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa sang cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn

Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu huyện cần hướng dẫn người dân giữ lại tầng đất mặt khi chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Lập kế hoạch chuyển đổi phải chi tiết đến từng ấp, xã; cụ thể đất nào hiệu quả, chưa hiệu qủa để có kế hoạch chuyển đổi phù hợp. Chú ý đến thực hiện đúng quy trình của thủ tục hành chính.

Thành Phát