Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác khối vận, QCDC, Dân tộc – Tôn giáo quí I năm 2024
Ngày 05/4/2024. Khối vận xã Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác khối vận, QCDC, Dân tộc – tôn giáo quí I năm 2024. Đến dự và chủ trì hội nghị, Đ/C Nguyễn Thành Lập –PBT.ĐU – Trưởng khối vận cùng các ngành trực thuộc.

Trong quí I năm 2024, Đảng ủy đã quan tâm, lãnh chỉ đạo thực hiện về công tác dân vận; Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo; tổ chức quán triệt và triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận... của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác dân vận; Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo; gắn công tác dân vận; Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương. Luôn bám sát chương trình công tác, tích cực tham mưu kịp thời với cấp ủy, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận, Quy chế dân chủ ở cơ sở, tôn giáo trên địa bàn đạt nhiều kết quả.

Phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác dân vận trên các phương tiện thông tin đại chúng được 07 lượt phát thanh. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện chuyển đổi số trong giải quyết các thục hành chính cho dân, tập trung giải quyết tốt hồ sơ cho dân không có hồ sơ trễ hạn. Công khai minh bạch niêm yết bộ hồ sơ thủ tục hành chính tại văn phòng một cửa, công khai các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các dự án khu cụm công nghiệp, các dự án phát triển kinh tế xã hội tại nhà văn hóa các ấp và Trụ sở UBND xã.

Tình hình dân tộc: trên địa bàn xã hiện có 6 dân tộc gồm có người Hoa, Khơ me, Se đăng, Thái, Sán dìu, Mường với tổng cộng có 48 người, tình hình tư tưởng, tâm trạng của đồng bào dân tộc thiểu số ổn định, đoàn kết, hòa nhập với cộng đồng dân cư của địa phương, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước tại địa phương.

Thực hiện ký kết liên tịch nâng cao chất lượng hoạt động giữa Khối dân vận và Ban chỉ huy Quân sự và Ban chỉ huy Công an xã, các nội dung ký kết phối hợp đạt hiệu quả.Phối hợp với Công an tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, làm dữ liệu dân cư, căn cước công dân, triển khai thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, tiếp tục phối thực hiện các mô hình “Giúp đỡ giáo dục người chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng”, “Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình”, mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Camera an ninh”, “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư”, thực hiện mô hình “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy”.

Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo UB MTTQ VN và Hội Liên hiệp Thanh niên xã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029. Thành lập đoàn thăm hỏi, chúc tết các gia đình chính, các đồng chí cách mạng lão thành, các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các cơ sở thờ tự trên địa bàn xã. Phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động trao 982 phần quà với tổng trị giá 368.400.000 đồng cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã.

Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn mặt hạn chế. Đó là: Công tác nắm và phản ánh tình hình nhân dân có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa sâu sát. Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, thực hiện giải phóng mặt bằng đối với một số dự án trên địa bàn còn hạn chế, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong thời gian tới, tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình nhân dân, đặc biệt là tình hình tình hình tôn giáo, những nơi đang thực hiện các dự án lớn; nắm tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương chung, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, xây dựng và nâng chất xã nông thôn mới nâng cao.